Blog của Dược Sĩ Nguyễn Thị Hồng Vân
Nhà thuốc Việt. ĐC: 596 Nguyễn Chí Thanh, F.7, Q.11, TP. HCM
210 Nguyễn Thái Sơn, Q. Gò Vấp. Website: www.nhathuocviet.vn

Cách thức tổ chức công việc của đàn ong

Ong là một loài vật chăm chỉ, siêng nang, đặc biệt là rất có tổ chức. Bài viết sau sẽ trình bày về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của từng thành viên trong đàn.

Ong tạo ra mật để làm gì?

Chúng ta biết rằng loài ong mật đã tồn tại cách đây ít nhất là 150 triệu năm. Ong tạo ra mật để làm nguồn thực phẩm cho tổ ong trong suốt những tháng ròng mùa đông – một mùa vốn không có hoa nở, do đó loài ong không thể lấy được mật hoa. Các loài ong mật ở vùng châu Âu tạo ra rất nhiều mật mà con người có thể thu hoạch được. Đây chính là lý do vì sao trong các trại nuôi ong trên khắp thế giới, người ta thường tìm thấy các loài ong ở vùng châu Âu!

dan ong mat

Một đàn ong mật

 

Các loại ong trong 1 tổ ong

Ong mật là loài côn trùng sống thành bầy đàn và có sự phân công lao động rõ ràng giữa các loại ong trong bầy. Một bầy ong mật gồm có ong chúa, ong mật đực và ong thợ.

Nhiệm vụ của từng thành viên trong tổ ong

Nhiệm vụ của Ong chúa

Ong chúa là con ong cái duy nhất được phát triển giới tính trong một tổ ong. Trong tổ ong nó là con lớn nhất.
Các con ong thợ sẽ chọn một con ấu trùng 2 ngày tuổi để tôn lên làm ong chúa. 11 ngày sau nó sẽ giao phối với khoảng 18 con ong mật đực. Trong khi giao phối, nó sẽ nhận được hàng triệu tinh bào. Chính những tinh bào này sẽ giúp nó kéo dài sự sống gần 2 năm.

Ong chúa bắt đầu đẻ trứng khoảng 10 ngày sau khi giao phối. Một con ong chúa trong mùa sinh sản có thể đẻ 3.000 trứng một ngày. Vậy nhiệm vụ của ong chúa trong đàn là đẻ trứng để tạo ra nhưng con ong mới

Nhiệm vụ của ong mật đực

Ong mật đực là những con ong không có vòi. Ong đực không có nhiệm vụ đi thu nhặt lương thực hay phấn hoa. Nhiệm vụ duy nhất của chúng là giao phối với ong chúa. Nếu tổ  ong sắp hết lương thực, những con ong đực thường bị đá ra khỏi tổ ong.

Nhiệm vụ của Ong thợ

Ong thợ là những con ong cái nhỏ nhất trong đàn không phát triển giới tính. Một bầy ong có thể có 50.000 đến 60.000 con ong thợ.

Cuộc đời của một con ong thợ có sự khác nhau tùy theo thời gian trong năm. Trung bình cuộc sống của một con ong thợ kéo dài khoảng 28 đến 35 ngày. Tuy nhiên, những con ong thợ ra đời vào tháng 10 và tháng 11 có thể sống qua hết mùa đông.

Ong thợ có nhiệm vụ nuôi con ong chúa và ấu trùng, bảo vệ cửa vào tổ ong và giữ cho tổ ong được mát mẻ bằng cách vỗ cánh. Ong thợ còn có nhiệm vụ thu lượm mật hoa để tạo ra mật. Hơn nữa, ong thợ còn sản sinh ra chất sáp cho tổ ong. Tổ ong được cấu tạo từ những lỗ có hình sáu cạnh, thành của nó chỉ dày khoảng 2/1000 inch, nhưng có sức chịu đựng lên đến 25 lần so với trọng lượng của nó.

Ong mật vỗ cánh 11.400 lần một phút, do đó nó tạo nên một âm thanh vo ve đặc biệt.

Trên đây là cơ cấu tổ chức của 1 đàn ong

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 2.8/5 (13 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +4 (from 10 votes)
Cách thức tổ chức công việc của đàn ong, 2.8 out of 5 based on 13 ratings

Speak Your Mind

*